Cáp quang biển – Bước đột phá quan trọng trong thế giới năm 2023

Cáp quang biển - Bước Tiến Quan Trọng Trong Thế Giới Hiện Đại
Cáp quang biển đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và kết nối thế giới hiện đại. Hiện tại, các công ty công nghệ Mỹ như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google (FAANG) cũng đã tham gia vào lĩnh vực này. Trung Quốc cũng nỗ lực xây dựng nhiều tuyến cáp quang để cân bằng quyền lực với phương Tây. Tuy nhiên, cáp quang biển cũng đối mặt với rủi ro từ thiên nhiên và con người, bao gồm các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp.

Cáp quang biển đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và kết nối thế giới hiện đại. Đây là một hệ thống gồm các sợi cáp quang dẫn sóng ánh sáng, chạy dưới đáy biển và nối kết các lục địa với nhau. Ngoài việc là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng mạng, cáp quang biển còn là nền tảng cho sự liên lạc toàn cầu, truyền tải dữ liệu, Internet và các dịch vụ kỹ thuật số khác.

Các ông lớn công nghệ Mỹ đang chi phối thị trường cáp quang biển. Trước đây, các nhà khai thác mạng và công ty sản xuất viễn thông lớn như Deutsche Telekom, AT&T, Telecom Italia, Vodafone, Orange và Alcatel Submarine Networks, SubCom, NEC là những người lắp đặt tuyến cáp biển. Nhưng hiện nay, các công ty công nghệ Mỹ như Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Google (FAANG) cũng đã tham gia và sở hữu tuyến cáp quang biển riêng của mình. Riêng Google đã có bốn tuyến cáp lớn là Curie, Dunant, Equiano và Junior.

Gợi ý  Redmi note 14: Chiếc điện thoại thông minh 5G giá rẻ

Trung Quốc cũng không đứng ngoài cuộc khi nỗ lực xây dựng “con đường tơ lụa kỹ thuật số”. Trung Quốc đã lắp đặt và đưa vào sử dụng mạng cáp quang biển ở 76 quốc gia và đang cân bằng quyền lực với các nước phương Tây. Huawei là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực cáp quang biển của Trung Quốc. Huawei Marine Networks, liên doanh giữa Huawei và Global Marine, đã tham gia xây dựng hơn 90 tuyến cáp quang biển trên thế giới.

Tuy nhiên, cáp quang biển cũng đối mặt với các rủi ro và thách thức. Các sự cố như đứt gãy tuyến cáp do hiện tượng tự nhiên hoặc hoạt động con người như neo tàu, kéo cá, khai thác dầu khí, hành vi phá hoại hay gián điệp có thể xảy ra. Ngoài ra, còn có nguy cơ từ các cuộc tấn công mạng hay các nước có khả năng phá hoại dưới nước như Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh. Các tuyến cáp quang biển có thể bị theo dõi, cắt đứt hoặc làm hỏng.

Tóm lại, cáp quang biển là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của Internet và kết nối toàn cầu. Tuy nhiên, nó cũng là một lĩnh vực đầy cạnh tranh và rủi ro, ảnh hưởng đến sự cân bằng quyền lực thế giới và an ninh dữ liệu.