Công nghệ chip 14nm cải tiến được áp dụng đáng kể trên Kirin 9000s

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Theo đánh giá của Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là sự cải tiến so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm. Tuy nhiên, sau khi phân tích, chuyên gia đã khám phá ra rằng chip thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Công ty Trung Quốc đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip và đưa nó gần sát cấp độ của các chip 7 nm. Mặc dù còn nhiều bí mật về công nghệ này, Kirin 9000s vẫn là một chip tiên tiến với khả năng siêu phân luồng và hỗ trợ 8 nhân.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm.

Khi Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, họ giữ bí mật về thông tin liên quan đến chipset sử dụng trong sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất tại một trong những nhà máy đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã tạo sự xôn xao trong cộng đồng người dùng Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về khả năng vi phạm của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Gợi ý  MacBook Air 15: Sự hài hòa giữa thiết kế và hiệu suất
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Bằng chứng cho thấy chip Kirin 9000s sản xuất theo quy trình 14 nm

Tuy nhiên, theo thông tin từ SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị, kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Như chúng ta đã biết, quy trình sản xuất chip càng nhỏ thì hiệu suất của chip càng cao, bởi vì nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Vì vậy, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Vào tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Kirin 9000s cải tiến mới trong việc sử dụng công nghệ chip 14nm - Kirin 9000s

Sự bí ẩn của công nghệ Kirin 9000s

Mặc dù Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết rằng còn rất nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s.

Gợi ý  Cài lịch âm trên iPhone: Những cách đơn giản và hiệu quả nhất

Tính năng và hiệu suất của chip Kirin 9000s

Kirin 9000s là một chip ARM tiên tiến với hỗ trợ cho 8 nhân và khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện.

Với việc sử dụng công nghệ chip 14 nm cải tiến, Huawei đã nâng cao hiệu suất của Kirin 9000s lên một cấp độ mới. Dù là sản phẩm sử dụng quy trình 14 nm, Kirin 9000s vẫn mang lại trải nghiệm mượt mà và sự nhanh nhạy cho người dùng. Đặc biệt, việc sử dụng quy trình sản xuất 7 nm sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ pin cho các thiết bị sử dụng chip Kirin 9000s.