Đánh giá thực tế: Các cập nhật nhỏ trong phiên bản beta macOS 14 Sonoma đáng để trải nghiệm

Đánh giá thực tế: Các cập nhật nhỏ trong phiên bản beta macOS 14 Sonoma đáng để trải nghiệm

macOS 14 Sonoma là phiên bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành macOS dành cho máy tính Mac. Mặc dù không mang đến những tính năng đột phá lớn, nhưng Sonoma vẫn đem lại những thay đổi nhỏ hữu ích để nâng cao trải nghiệm làm việc và sử dụng máy tính của bạn. Hãy cùng khám phá những tính năng mới và cải tiến thú vị mà Sonoma mang đến, giúp bạn tối ưu hóa quy trình công việc hàng ngày và tận hưởng trải nghiệm sử dụng Mac một cách trơn tru và tiện lợi.

Tổng quát

Mặc dù macOS 14 Sonoma chỉ là một bản cập nhật nhỏ, nhưng nó mang đến một số tính năng mới giúp đơn giản hóa công việc và mang lại trải nghiệm Apple mượt mà hơn. Mặc dù chúng tôi chỉ đã thử nghiệm phiên bản beta công khai, nhưng nhiều trong số những tính năng này đã cảm giác như những bổ sung đáng chào đón – mặc dù một số trong số chúng có vẻ hơi trễ trong cuộc chơi.

Ưu điểm

+Cải tiến ấn tượng cho tính năng hội nghị video

+Các tính năng hữu ích của Safari tập trung vào sự tổ chức và bảo mật

+Giới thiệu các tiện ích Widget lên môi trường desktop

+Ghi chú hiện có thể liên kết với các ghi chú khác và thêm tệp PDF

+Siri linh hoạt và đa dạng hơn

+Cải thiện khả năng tìm kiếm tin nhắn iMessage

Nhược điểm

-Thiếu cập nhật đột phá lớn

-Một số tính năng đáng chú ý không mang lại sự đột phá.

Đánh giá  tổng quát về macos 14 sonoma

Đây là một bài đánh giá thực tế về phiên bản beta công khai của macOS 14 Sonoma, điều này có nghĩa là một số tính năng vẫn chưa thể kiểm tra được và tất cả các tính năng mới được thử nghiệm có thể chưa đạt đến phiên bản cuối cùng của chúng. Chúng tôi sẽ có bài đánh giá đầy đủ về hệ điều hành khi phiên bản cuối cùng được phát hành.

Apple đã chọn những bức tranh quang cảnh thiên nhiên và thành phố hoành tráng thay vì một cập nhật đáng kể với macOS Sonoma. Trong khi nhiều người hy vọng sẽ có một cập nhật macOS đáng kể vào năm 2023, sau khoảng ba năm kể từ macOS Big Sur, hệ điều hành cuối cùng mang lại các cập nhật lớn cho người dùng, Sonoma, được Apple giới thiệu trong sự kiện WWDC 2023, mang tính chất là một cập nhật nhỏ với những thay đổi hữu ích nhưng vẫn nhỏ bé.

mac ios

Có hay không Apple đã hoàn toàn mất đi sức hút của mình là một chủ đề khác mà chúng ta sẽ cùng thảo luận vào thời gian khác. Tuy nhiên, tôi ở đây để bàn luận về hệ điều hành mới macOS Sonoma vẫn dự kiến ​​sẽ được phát hành vào quý 3 nhưng phiên bản beta công khai đã được ra mắt tuần trước. Trong sự công bằng với nó, nó đi kèm với nhiều tính năng tuy nhỏ bé trong tầm quan trọng toàn cầu, nhưng mang lại trải nghiệm mượt mà hơn và quy trình làm việc được đơn giản hóa hơn cho người dùng. Và vì điều đó, nó xứng đáng được khen ngợi.

Gợi ý  Laptop HP Omen 16: Trải nghiệm gaming đỉnh cao

Tất nhiên, không phải là không nhìn xa hơn, các tính năng nổi bật của phiên bản này – như màn hình chờ và các tiện ích màn hình nền – có vẻ hơi trễ thời. Ứng dụng của bên thứ ba đã có những tính năng tương tự từ lâu. Ngay cả tính năng Profiles tinh tế của Safari cũng hơi trễ thời, vì một tính năng tương tự cũng đã có trên các trình duyệt khác như Chrome từ một thời gian dài. Vì vậy, mặc dù tôi rất vui khi có chúng bây giờ, tôi không thể không hỏi: “Tại sao mất cho Apple nhiều thời gian đến vậy?”

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ cần phân tích ở đây. Và trong khi phiên bản beta công khai lần đầu tiên bỏ lỡ một số tính năng – ví dụ như tôi không thể sử dụng Reactions với Continuity Camera – đã có rất nhiều tính năng mà mọi người có thể sử dụng ngay bây giờ, và đó chính là điều tôi sẽ tập trung vào trong bài thực hành này. Điều đó bao gồm chế độ Presenter Overlay trong Video Conferencing, các màn hình chờ mới và cuối cùng là các tiện ích màn hình trên desktop.

Macos 14 sonoma: tiện ích trên màn hình nền

Thực sự hơi lạ khi Apple ra mắt Tiện ích cho macOS mà lại quyết định không cho phép người dùng kéo và đặt chúng trên màn hình nền, điều này đã có thể hữu ích vì nó cho phép họ truy cập nhanh chóng đến các tiện ích phổ biến nhất hoặc quan trọng nhất của họ. Thay vào đó, Apple quyết định giới hạn các tiện ích đó trong cột Trung tâm Thông báo mà người dùng phải truy cập bằng cách nhấp vào ngày và giờ trên thanh Menu.

Chỉ có trong macOS 14 Sonoma mà Apple mới quyết định triển khai tính năng này, điều đó chắc chắn cảm giác một chút như hãng đang cố gắng tiết kiệm các cập nhật của mình; điều này lại khiến bạn nghĩ rằng hãng đang cạn kiệt các đổi mới để cung cấp cho khách hàng và tiếp tục bào chế cho các sản phẩm có giá cả cao.

Có lẽ đã hơi trễ thời nhưng tôi vẫn vui mừng rằng chúng ta bây giờ có thể kéo và thả các tiện ích yêu thích lên màn hình nền. Để công nhận cho Apple, tính năng mới này đã được triển khai một cách tốt. Các tiện ích được thiết kế để nằm gọn trên màn hình nền – mặc dù tiện ích đầu tiên bạn thả hoặc di chuyển sang vị trí khác không tự động làm được điều này; bạn sẽ phải tự làm điều đó mà không có sự trợ giúp, không phải là điều khó khăn – để tạo nên giao diện sạch sẽ hơn.

Gợi ý  Khám phá Chrome OS Flex: Tận Dụng Lại Máy Tính Cũ với Hệ Điều Hành Mới
mac ios.jpg 3

Chúng cũng sẽ mờ đi (hoặc như Apple mô tả là “fade into the background”) nếu bạn đã mở ít nhất một ứng dụng hoặc cửa sổ để tạo nên giao diện sạch sẽ hơn và không làm bạn bị xao lãng khỏi công việc bạn đang làm, điều mà tôi nghĩ là hoạt động khá tốt. Ngoài ra, màu sắc của chúng thích nghi với hình nền bạn đang sử dụng để tạo nên giao diện mượt mà hơn.

Tính năng thứ hai của macOS 14 Sonoma mà Apple dường như thực sự tự hào đó là những screensaver chuyển động chậm mới. Chắc chắn có lý do để tự hào ở đây, vì chúng được chụp cực kỳ đẹp và tinh tế. Những điểm nổi bật tuyệt đối ở đây, trong số hơn 25 screensaver được triển khai trong phiên bản beta công khai, là các cảnh quảng cáo mực Palau và cá voi humpback dưới nước, cùng nhưnhững cảnh quan tuyệt đẹp Yosemite và Hawaii.

Tuyệt vọng là tính năng mới này thực sự không thú vị như Apple đã làm cho nó trở nên. Đầu tiên, điều kỳ lạ là tại sao Apple mất thời gian lâu để triển khai chúng khi thậm chí các ứng dụng của bên thứ ba đã cung cấp những screensaver ấn tượng, chất lượng cao như vậy trong nhiều năm. Và nhiều phần cảnh quay đã được thực hiện không mang lại sự ấn tượng. Hầu hết các cảnh quang và kiến trúc đô thị chỉ được quay từ góc nhìn từ trên cao, điều đó có nghĩa là bạn sẽ thấy nhiều cảnh quay drone ấn tượng hơn trên TikTok và Instagram.

Macos 14 sonoma: hội nghị trực tuyến qua video

Hội nghị trực tuyến qua video trên Mac của bạn vừa trở nên thú vị hơn với hai tính năng mới: Presenter Overlay, giúp cho các buổi trình bày tại nhà trong cuộc họp nhóm qua video trở nên thú vị và chuyên nghiệp hơn chỉ trong vài cú nhấp chuột, và Reactions, cho phép bạn chia sẻ phản ứng nhanh trong cuộc họp qua cử chỉ tay. Đây có lẽ là hai tính năng yêu thích của tôi trong macOS 14 Sonoma, mặc dù tính năng sau chỉ có sẵn trên các Mac được trang bị chip Apple-silicon.

Ý tưởng đằng sau Presenter Overlay là để bạn không biến mất trong cuộc gọi video ngay khi bạn bắt đầu buổi trình bày, đồng thời vẫn giữ vẻ ngoại hình sạch sẽ, tối giản và chuyên nghiệp. Điều về việc thuyết trình trong cuộc họp qua video là khi ai đó đang thuyết trình, việc chia sẻ màn hình thực sự chiếm ưu thế trên cửa sổ.

Gợi ý  Những Điểm Mới Của MIUI 14 và Danh Sách Cập Nhật Trên Các Thiết Bị Xiaomi

Những gì mà Presenter Overlay thực hiện là giữ cho bạn, người thuyết trình, không chỉ được nhìn thấy mà còn đứng trong v spotlight bằng cách lắp đặt video ghi hình của bạn lên phần bạn đang trình bày một cách mượt mà và chuyên nghiệp. Nó đơn giản là đảm bảo rằng mọi người vẫn có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn khi bạn chia sẻ một bảng tính Excel hoặc bài thuyết trình PowerPoint, và bạn có sự lựa chọn của việc chiếm ưu thế trên màn hình hoặc xuất hiện trong một ô nhỏ hơn ở góc dưới cùng.

mac ios 04

Tôi chắc chắn thất vọng vì chúng tôi sử dụng Google Meet cho các cuộc họp trong nhóm của chúng tôi vì tôi yêu thích tính năng này quá. Ngay cả khi tôi không phải người thuyết trình, nó vẫn làm cho khía cạnh đôi khi buồn tẻ của cuộc họp nhóm trở nên thú vị hơn, đặc biệt với cách Apple thiết kế nó. Nếu tôi muốn phê phán, tôi không quá thích thực tế rằng phông nền thực tế của bạn vẫn hiển thị rõ trong lớp đè nền lớn, vì điều này chắc chắn làm hỏng diện mạo nếu bạn có một phông nền kém chất lượng. Tôi hy vọng Apple sẽ khắc phục điều đó sau này bằng cách cung cấp phông nền ảo trên FaceTime.

Trong khi đó, tính năng Reactions thực sự là thú vị, tuy không phải là tính năng dễ hiểu nhất. Hiện tại chỉ có tám phản ứng có sẵn, nhưng ngoại trừ trái tim, nút like và nút dislike, mất một thời gian để tôi hiểu rõ những cử chỉ tôi nên sử dụng cho các phản ứng khác. Để thuận tiện cho bạn vì tôi đã phải tìm kiếm trên internet cho chúng, đó là hai ngón tay hình V hoặc dấu hòa bình kép cho hiệu ứng pháo hoa, một ngón tay hình V hoặc dấu hòa bình đơn cho các bóng bay, hai nút like cho pháo hoa, và hai nút dislike cho mưa.

Tổng kết sơ bộ macos 14 sonoma

macOS 14 Sonoma là bản cập nhật nhỏ so với phiên bản tiền nhiệm của nó, mang đến một số tính năng mới và cải tiến cho máy tính Mac. Mặc dù không có những tính năng đột phá, nhưng nó vẫn cung cấp những thay đổi hữu ích như tính năng Presenter Overlay cho cuộc họp video và màn hình chờ độc đáo. Bản cập nhật này có thể không bắt buộc, nhưng sẽ giúp tối ưu hóa quy trình làm việc và trải nghiệm của bạn trên Mac.